Hàng Var là gì, alba, semi alba là gì…..

Mới chơi lan hẳn các bác khá lạ lẫm với khái niệm Var, alba, semi alba. Nhưng lại được nghe rất nhiều đến những từ đó. Chẳng hạn như hàng var (đọc là va) này bán thế nào? Vườn tôi mới xổ được bông var đẹp lắm. Vân vân và mây mây. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Bài này tôi dịch từ một bài viết của người nước ngoài. Nguồn bên dưới bài viết cho bác nào muốn tìm hiểu thêm. Còn một bài viết trong nước nữa giải đáp đầy đủ thắc mắc cho các bác về những khái niệm trên.

‘Alba’ trong hoa lan là gì?

Đối với những ai vẫn còn mới chơi lan, thuật ngữ đề cập đến tất cả các biến thể hoa màu trắng của những lan có màu một cách bình thường. Một đặc điểm hiếm hoi – có thể xảy ra ở mỗi hoa lan.

Theo Ned Nash, những quần thể các biến màu sắc, cho dù alba, coerulea, semi-alba, aquinii hoặc bất cứ điều gì, nói chung là kết quả của sự cách biệt quần thể và trong lai tạo. Điều này có xu hướng làm cho các quần thể này biểu hiện một số các đặc sắc khác mà người ta có thể mong đợi từ trong-lai tạo, chẳng hạn như tăng trưởng ít, khả năng sinh sản thấp, hoặc các triệu chứng khác của sự yếu đuối. Điều này không nói rằng tất cả các biến thể màu là những cây trồng nghèo nàn, tất nhiên. Tuy nhiên, điều này giải thích lý do tại sao có lẽ không có một yếu tố phổ biến – cải thiện cách chăm sóc của tất cả các loại alba. Điều đó cũng nói rằng có rất nhiều thông tin giai thoại về alba, chẳng hạn như, thực tế với Lan Hài bellatulum var alba, mãi đến gần đây, được xem là một trong những lan khó nhất để trồng tốt. Cattleya guttata var. alba có thể đặc biệt nhạy cảm khi nó được thay chậu, cũng tốt như các điều kiện về chất trồng của nó. Nếu có một sự tổng quát, nó có thể là – cây trồng chỉ đơn giản được nhận thức rằng các alba, hoặc các biến thể màu sắc khác, có tiềm năng trở nên khó tính hơn, và (cần) có sự quan sát phù hợp với cá tính của chúng.

Khám phá dòng lan đột biến Var, Alba, Semi Alba
Khám phá dòng lan đột biến Var, Alba, Semi Alba

Điều đó cũng nói rằng bạch tạng là một hiện tượng tích cực, tức là, một số gen hoạt động cần ngăn cản các màu, không là một “sự vắng mặt” các màu thụ động đơn giản!

Vì vậy, chúng ta có thể nói rằng những loài lan ‘alba’ rất đặc biệt về độ hiếm của chúng. Nhưng nếu có loài lan thậm chí còn ít được tìm thấy với một loại alba của các hoa, chúng sẽ có giá trị cao. Có các lan alba dễ tìm thấy được bán – được nhân giống hàng loạt như Dendrobium purpureum, Cattleya intermedia, Dendrobium anosmum (Giả hạc) hoặc Rhyncostylis gigantea (Ngọc điểm, Đai Châu), chỉ cần kể ít tên, nhưng khi nào những lan – chưa bao giờ được tìm thấy alba có từ trong các biến thể có thể là trong trồng trọt hoặc được tìm thấy trong hoang dã, chắc chắn chúng sẽ có một giá rất cao.

Có các thuật ngữ khác có ý nghĩa giống như “alba” như “album”, “albescens” hoặc “virginalis” ..

Album dành cho lan hài.

Vì vậy, đó là một ít thông tin cho bạn về các thuật ngữ ‘alba’ một cách đặc biệt cho người mới ở lan .. Không nhiều. nhưng ít nhất cho một sự hiểu biết tốt hơn thay vì chỉ biết rằng alba có nghĩa là ‘không màu sắc hoặc ‘màu trắng’.

Thông thường ‘alba’ là tất cả các màu trắng, tất cả màu xanh lá cây hoặc kết hợp của cả hai .. như loài Eugehe sanderiana này .

Mặc dù bông hoa của Coelogyne cristata này đã có màu trắng nhưng sự vắng mặt của màu vàng ở lưỡi khiến nó trở thành biến thể của ‘alba’.Calanthe rubens, Những bông hoa bình thường có màu hồng ..

Nguồn tham khảo: http://orchidcrazeme.blogspot.com/2012/03/alba.html

……………………………………………………

Tôi sưu tầm thêm một bào viết khác ở trong nước.

KHÁI NIỆM VAR, ALBA, SEMI ALBA, 3n, 4n …

Trên các diễn đàn về Phong lan thi thoảng sẽ gặp những từ hay cụm từ: Var, var alba, var semi alba hay 3n, 4n, 5n … Với nhiều người những khái niệm này không mới, nhưng đối với số ít đây là những từ mới mẻ, hoặc hiểu chưa tường tận. Hy vọng những chia sẻ dưới đây sẽ giúp nhiều bạn hiểu rõ hơn những khái niệm này.

Var, alba, semi alba: (Hình thái đột biến gen)

Hình thái đột biến gen
Hình thái đột biến gen

Đây là những biến đổi trong cấu trúc của gen xảy ra ở cấp độ phân tử tại một điểm nào đó trên phân tử ADN và có liên quan đến sự thay đổi về số lượng, thành phần, trật tự các cặp nucleotide trong gen.

Đột biến trên cây Phong lan xuất hiện ở cả Lá, hoa và rễ. Nhưng người chơi thường chỉ chú ý đến màu sắc của hoa (trắng tuyền, 5 cánh trắng … ) hoặc lá ( lá kẻ, lá biên …)

– Var: viết tắt của từ “variation”- đột biến.
– Alba – mức độ 100% trắng thì là “alba”. (Phi điệp trắng Thực Hà, trắng Hà Đông …)
– Semi alba – mức độ đột biến khoảng 50% thì dùng “semi alba”. 5 cánh trắng (5ct Phú thọ, HO, Hải Dương …)

LƯU Ý: với những biến đổi không ổn định sau tối thiểu 3 năm thì được coi là thường biến. Hay gặp ở những cây lá kẻ, lá biên.

3n, 4n, 5n,…: (Hình thái đột biến nhiễm sắc thể)

Hình thái đột biến nhiễm sắc thể
Hình thái đột biến nhiễm sắc thể

Đây là sự biến đổi về cấu trúc, hình thái hoặc số lượng NST. Đột biến có thể xảy ra ở một cặp NST nào đó hoặc ở toàn bộ các cặp NST.

3n, 4n, 5n …gọi chung là “thể đa bội”, tức là thể hiện bộ nhiễm sắc thể của chúng. “Thể đa bội” là bộ nhiễm sắc thể của loài tăng lên một hay một số nguyên lần bộ nhiễm sắc thể đơn bội (lớn hơn 2n). Có 2 kiểu đa bội là đa bội chẵn (4n, 6n…) và đa bội lẻ (3n, 5n…).

2n – Thể lưỡng bội là gì:
Thể lưỡng bội là một thể tự nhiên của cơ thể sinh vật phát triển bình thường trong môi trường sống bình thường. Chúng có cơ quan sinh dưỡng và sinh sản phát triển bình thường, kích thước tế bào bình thường, thời gian sinh trưởng và phát triển bình thường, tính bất thụ thấp và khả năng kết hạt cao. Ngắn gọn, thể 2N là thể bình thường trong tự nhiên.

Thể lưỡng bội 2n
Thể lưỡng bội 2n

4n – Thể tứ bội (Thể đa bội chẵn) là gì:
Dạng đột biến này thường xảy ra ở thực vật là chủ yếu vì cơ thể thực vật dễ dàng thích nghi hơn. Ở thể này, cây có những biểu hiện tính trạng khác rõ rệt so với thể 2N, Tế bào đa bội có lượng ADN tăng gấp bội, cơ quan sinh sản, sinh dưỡng có kích thước lớn hơn, thời gian sinh trưởng kéo dài hơn, chống chịu tốt hơn so với thể 2N, hàm lượng các chất dinh dưỡng được tích lũy nhiều, trao đổi chất mạnh và tính bất thụ cao.

Thể tứ bội 4n
Thể tứ bội 4n

3N – Thể tam bội (Thể đa bội lẻ) là gì:
Ở thể tam bội, cây dường như có tính trạng dung hòa giữa 2N và 4N, tức lá cây không quá cứng, hoa mềm mại hơn nhưng màu vẫn có độ tăng đáng kể, khả năng chịu đựng tốt và chắc chắn ở dạng này cây bất thụ (Không có khả năng sinh sản hữu tính).

Thể đa bội lẻ
Thể đa bội lẻ

Nguồn: Ngoc Y Nguyen


Từ khóaliên quan:
lan var là gì
giá lan var hôm nay
phong lan hàng var la gì
phong lan hàng var là gì
giá lan var ngày hôm nay
lan var đắt nhất
hoa lan var là gì
phong lan var là gì
var là gì trong phong lan
lan phi điệp var là gì
lan hàng var là gì
var trong lan là gì
lúa non lan var là gì
var trong hoa lan là gì
vườn lan var là gì
lan var nghĩa là gì
tại sao lan var lại đắt
var trong chơi lan là gì
lan var đột biến là gì
lan var là lan gì
lan var nào đắt nhất
lan var la gi
lan var la gì
cây var là gì
phong lan var la gì
var la gì trong phong lan
hoa lan hàng var là gì
giả hạc var là gì
phi điệp var là gì
thế nào là lan var
tại sao lan lại đắt
tên các loại lan var
các loại lan var hiện nay

XEM THÊM CÁC LOÀI HOA LAN KHÁC:

Viết một bình luận

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim