Hạnh phúc người trồng lan: Trồng lan đem lại điều gì cho chúng ta?

Trồng lan hay chơi lan đem lại điều gì cho chúng ta?

Một câu hỏi đặt ra và câu trả lời sẽ là của mỗi người. Với tôi đơn giản đó là hai chữ hạnh phúc.

Thật khó có thể định nghĩa hạnh phúc là gì. Hạnh phúc có nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau. Mỗi người sẽ định nghĩa hạnh phúc cho riêng mình. Hạnh phúc đến từ đâu từ mọi thứ xung quanh chúng ta. Hay đơn giản là những gì chúng ta đang có. Tùy và ta mà thôi.

Anh Quân- Vũng Tàu tâm huyết với nghề trồng lan
Anh Quân- Vũng Tàu tâm huyết với nghề trồng lan

Hạnh phúc có phải là sự thỏa mãn mong muốn của chính chúng ta. Điều này có lẽ là đúng.

Trồng lan mong muốn gì? Mong muốn đầu tiên đó chính là được ngắm hoa của chúng. Những bông hoa của sự đợi mong, trông chờ mà mỗi ngày chúng ta gửi gắm vào. Hạnh phúc là khi mong muốn được thỏa mãn. Là khi những nụ hoa đang nhú dần. Là lần đầu chứng kiến thành quả của mình đang lớn dần lên. Những nụ hoa đang lớn dần lên đi theo đó là hạnh phúc dần tăng. Để rồi một ngày những nụ hoa dần hé nở cảm xúc như vỡ òa, hạnh phúc tột độ. Đó lại là lần đầu được chứng kiến cây lan mình trồng mình chăm sóc đơm hoa, như đền đáp lại sự của chúng dành cho chúng ta. Mà thật sự là vậy. Hạnh phúc khi được ngắm nhìn thành quả của mình. Cũng như con tằm hạnh phúc là khi được nhả tơ.

Thành quả của trồng lan là những bông hoa nở rộ
Thành quả của trồng lan là những bông hoa nở rộ

Mặc dù chúng không hề biết những sợi tơ đó sẽ được dệt ra sao. Nhưng hạnh phúc với chúng là được nhả tơ, hoàn tất hành trình của mình. Cũng giống với chúng ta hạnh phúc khi trồng lan là được ngắm cây lan đơm hoa. Dù cho bông hoa đó ra sao, hình thù thế nào. Thì đó cũng là công sức là tâm huyết mà chúng ta dành cho chúng. Hạnh phúc chỉ đơn giản là vậy.

Hạnh phúc người trồng lan không chỉ có vậy mà còn đến từ nhiều điều khác. Đơn giản là sự chăm sóc lan hằng ngày như tưới cây, chăm cây, quan sát cây. Vì đó là thú vui của mình, nơi giải tỏa căng thẳng mệt mỏi.

hạnh phúc người trồng lan
Hạnh phúc người trồng lan khi thấy vườn lan lên xanh tốt

Sau một ngày nhiều áp lực, chán nản thì đến với hoa lan như một phương pháp xả stress hiệu quả. Đứng lặng quan sát những giò lan, đầu óc không còn nghĩ được tới những điều kia. Những điều làm ta chán nản nay đã nhường chỗ cho những giò hoa lan. Hạnh phúc là đây chứ đâu. Được xua tan đi mệt mõi, cơ thể cảm thấy nhẹ nhõm. Liều thuốc nào hơn được.

Hạnh phúc là khi thấy những cây lan của mình chăm sóc lớn lên từng ngày

Hạnh phúc là khi thấy những cây lan của mình chăm sóc lớn lên từng ngày. Những chiếc rễ mới được mọc ra, những chiếc lá mọc lên hay là những mầm non đang lớn dần. Mỗi điều nhỏ nhặt đó thôi đã làm ta vui, khoái trí biết bao khi biết rằng chúng đã không phụ lòng mình gửi bao tâm tư tình cảm vào đó.

Hạnh phúc của người trồng lan khi thấy thành quả của mình được đền đáp
Hạnh phúc của người trồng lan khi thấy thành quả của mình được đền đáp

Trồng lan là cả một quá trình dài không phải ngày một ngày hai. Cây lan sinh trưởng và phát triển chậm. Nếu đã quen với với sự lớn lên như thổi nay khác mai khác của cây rau, cây cỏ xung quanh chúng ta thì sang với hoa lan là sự hụt hẫng lớn. Trồng lan là đợi và chờ. Là đợi cây ra những chiếc rễ mới đánh dấu sự thích nghi mới. Là sự tạm hài lòng của cây với nơi ở mới. Như thể cây muốn nói với chúng ta: “Tôi tạm hài lòng với ngôi nhà mới, nơi ở mới”. Rồi cứ thế là những chiếc lá mới, những mầm non. Một quá trình dài đợi và chờ. Vậy là câu “đợi chờ là hạnh phúc” không có sai.

Người ta nói việc trồng lan hay chơi lan nhận được chữ nhẫn. Con người sẽ bớt nóng nảy hơn. Biết kiềm chế mình hơn. Nhưng chúng ta không nhận ra ngay được điều đó đâu. Phải sau một thời gian dài ngồi chiêm nghiệm lại bản thân mới thấy được. Chúng ta kiên nhẫn đợi cây ra rễ, rồi lớn lên sau đó là ra hoa. Cả một chặng đường dài đâu có phải ngắn. Tính nhẫn lại dần được hình thành.


XEM THÊM CÂU CHUYỆN KHÁC VỀ HOA LAN:

Viết một bình luận

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim