Kỹ thuật trồng và chăm sóc lan Giáng Hương Tam Bảo Sắc

Giáng Hương Tam Bảo Sắc là một loài lan mà hầu như ai cũng sở hữu, từ mới cho đến người chơi lâu năm. Lan này rất dễ trồng và không đòi hỏi chăm sóc nhiều. Thế mà lại cho những chùm hoa buông dài đã mắt và thơm nhất nhì trong chi lan giáng hương (Aerides). Và đó là Lan Giáng hương Tam Bảo Sắc.

Bài viết này tập trung bàn về kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa phong lan giáng hương tam bảo sắc nhé!

Hoa phong lan giáng hương tam bảo sắc thường nở vào tháng tư, màu sắc rực rỡ, hương thơm ngào ngạt.
Hoa phong lan giáng hương tam bảo sắc thường nở vào tháng tư, màu sắc rực rỡ, hương thơm ngào ngạt.

Kỹ thuật trồng lan giáng hương tam bảo sắc

Chúng ta phân tích cái tên chút, Giáng hương để chỉ nó nằm trong chi giáng hương(Aerides) còn Tam Bảo Sắc để chỉ hoa của chúng có màu là trắng vàng tím lồng ghép vào nhau.

Giáng hương tam bảo sắc là lan đơn thân có bộ rễ gió phát triển rất mạnh. Bạn này dễ trồng đến mức khó tin. Kiểu như vứt đâu cũng sống các bác ạ.

Có hai lựa chọn một là các bác mua hàng thuần về thì chỉ việc chơi thôi, hai là mua hàng kg về mình tự ghép. Vì đây là bài hướng dẫn cách trồng nên tôi sẽ chia sẻ với các bác một số cách trồng bạn này.

Mà các bác cũng có thể xem qua loại này về cắt chậu ra rồi ghép lại sẽ tốt hơn là mua hàng kg về ghép. Không thích thì cứ thế mà chơi. Ngại ngần gì.

Cùng bắt tay vào việc nào.

Xử lý giống

Kỹ thuật trồng lan giáng hương tam bảo sắc
Kỹ thuật trồng lan giáng hương tam bảo sắc

– Hàng mua về cắt tỉa rễ hỏng đi (những rễ móp và đen), để lại những rễ còn xanh tươi. Cắt bỏ lá úa, vàng đi những lá này giữ lại chỉ tổ mang bệnh thôi tiếc làm gì.

– Sau khi cắt tỉa gọn gàng thì ngâm thuốc diệt nấm và kích rễ. Chuẩn bị thau nước để pha thuốc diệt nấm khuẩn. Thuốc diệt nấm các bác có thể dùng là Physan 20(1ml/1l), benkona (cái này tìm mua ở tiệm thú y là có, pha 2ml/1l). Ngâm ngâm cây giống và dung dịch trong 5-10 vớt để khô.

– Sau đó ngâm dung dịch kích rễ như: chế phẩm Hùng Nguyễn(1ml/1l), N3M, Super thrive,…. Ngâm từ 30p-60p tùy thuộc tình trạng cây nhăn nheo thế nào. Ngâm xong thì vớt ra treo ngược đợi khô thì tiến hành ghép.

– Bước diệt nấm và kích rễ này có thể làm sau nếu như trồng nhiều hoặc bác nào lười ngâm. Thay vì ngâm thì sau khi trồng ta phum đẫm.

Cách trồng lan giáng hương tam bảo sắc

– Trồng chậu hoặc ghép gỗ ghép lũa, ghép lên cây cối quanh nhà đều được hết. Phong lan giáng hương tam bảo sắc rất dễ tính.

Ghép hoa lan vào giá thể
Ghép hoa lan vào giá thể

– Mọi người thì thường ghép gỗ ghép lũa, ghép đơn giản như tôi cũng được. Các bác soi hình là biết ngay. Đơn giản dễ làm mà hiệu quả lại không tưởng.

– Đôi khi phá cách một chút.

Thỏa sức sáng tạo các bác nhé.

Chăm sóc lan giáng hương tam bảo sắc

– Thời gian đầu các bác chịu khó tưới để giữ ẩm cho bạn ý và treo nơi ít nắng và mát. Ngày tưới 4-5 lần cũng được nếu như ghép gỗ như tôi chia sẻ. 5-7 ngày chúng ta phun kích rễ một lần, có thể dùng chế phẩm Hùng Nguyễn, N3M,….Khi cây ra rễ rồi cho ăn nắng nhiều hơn. Treo nơi 50% nắng.

– Nếu mà không mua được những cái trên thì gừng các bác mua được chứ. Một củ gừng bằng ngón cái đem xay bỏ vào nước lọc lấy bã, nước cốt đấy hòa thêm nước thành 1l, đem phun thay cho thuốc kích rễ cũng hiểu quả lắm.

Chăm sóc lan giáng hương tam bảo sắc
Chăm sóc lan giáng hương tam bảo sắc

– Khi cây ra rễ rồi cho ăn nắng nhiều hơn. Treo nơi 50% nắng, 7-10 ngày phun phân NPK 30-10-10+TE. Mới đầu thì 1gr/l sau đó tăng dần lên 2gr/l. Hai đến ba tháng sau thì chuyển qua phân NPK 20-20-20+TE. Vân nên phun kèm phân NPK với kích rễ để cây phát triển tốt. Cứ như vậy cho đến tháng 1-2 của năm sau thì chuyển qua phân NPK 6-30-30 để kích hoa, 7-10 lần phun tuần 4-6 lần là được. Cây sẽ cho hoa.

Phòng bệnh:

Phòng bệnh cho lan giáng hương
Phòng bệnh cho lan giáng hương

Tháng một lần nên phun nước vôi trong để phòng một số bệnh.1-2 tuần một lần mùa mưa, mừa khô thì 1-2 tháng một lần phun định kỳ các thuốc phòng bệnh như Benkona, Nano Ag, Nano Cu,…

Đơn giản như vậy thôi các bác sẽ có những giò lan đẹp.

Chúc các bác có được những giò lan đẹp.

Trên đây là những thông tin về kỹ thuật trồng và chăm sóc Lan Giáng Hương Tam Bảo Sắc do Orchivi.com đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích hơn.


CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Viết một bình luận

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim