Lan đùi gà đẹp mà bình dị trồng thuần giá lại rẻ

Lan đùi gà đẹp mà bình dị. Chắc hẳn các bác đang tìm kiếm em nó đúng không? Thì tìm đến đây là đúng địa điểm rồi đó.

“Chẳng phải đùi gà chiên

Hay đâu đùi gà nướng

Tên em một loài lan

Mang sắc đẹp trời ban

Hay chi người đặt tên

Thích ăn đùi gà chăng”

Lan đùi gà cho hoa rất đẹp tựa như nàng kèn kiêu sa mà giá lại rẻ như cho.

Cây mang nhiều hơi thở của núi rừng, thân cây gầy gộc đến vậy mà lại cho ra nhưng bông hoa đẹp lạ kỳ.

Vẻ đẹp của lan đùi gà
Vẻ đẹp của lan đùi gà

Phong Lan đùi gà trồng thuần

Hoa phong lan đùi gà rất dễ trồng và chăm sóc. Loại này không cần nhiều công chăm sóc đâu. Các trồng hoa lan thì ở ngay bên dưới.

Hoa phong lan đùi gà rất dễ trồng và chăm sóc
Hoa phong lan đùi gà rất dễ trồng và chăm sóc

Cách trồng hoa lan đùi gà

Màu hoa lan đùi gà là tím mộng mơ trên nền trắng, họng hình kèn với màu đen sâu thẳm tạo nên một tuyệt phẩm của tự nhiên, đẹp vậy đấy nhưng không kiêu sa mà rất bình dị, mang âm hưởng của tự nhiên.

Hướng dẫn cách trồng lan Hoàng thảo đùi gà trong chậu
Hướng dẫn cách trồng lan Hoàng thảo đùi gà trong chậu

Mẹ thiên nhiên ưu ái cho em không phải nhận câu hữu sắc vô hương. Hoa lan đùi gà có hương thơm nhẹ, cánh tím càng đậm hoa càng thơm. Hương thơm dễ chịu, màu sắc tươi tắn cuốn hút mọi ánh nhìn ngay từ lần đầu tiên.

Hương thơm lan đùi gà dễ chịu, màu sắc tươi tắn cuốn hút mọi ánh nhìn
Hương thơm lan đùi gà dễ chịu, màu sắc tươi tắn cuốn hút mọi ánh nhìn

Đọc đến đây chắc hẳn các bác đã nôn nóng rồi. Hoa đẹp thế này thì phải có ngay một giò hoa lan đùi gà rừng trong giàn của mình mới được. Các bác có thể tham khảo một vài chậu lan đùi gà ở trên.
Trồng đùi gà có khó không, chăm sóc thế nào để được ngắm hoa em nó đây. Các bác yên tâm đọc hết bài này là không phải nghĩ nhiều.
Ở đây tôi hướng dẫn cách trồng và chăm sóc từ lúc mua kg về đến lúc cây ra hoa thành phẩm. Còn bác nào bận rộn ít thời thì làm ngay cho mình một giò lan đã trồng thuần rồi. Về chỉ chăm sóc thôi.
Dài dòng quá bắt đầu nào……

Cách trồng và chăm sóc hoa lan đùi gà

Chọn những cây già và đã xuống lá
Chọn những cây già và đã xuống lá

Chọn giống

Nên mua vào thời điểm mà cây chưa nhú mầm gốc hoặc mầm gốc chưa ra rễ, như thế khi mua về trồng cây không bị chột. Mua khi nó ra rễ rồi vận chuyển, thao tác trồng kiểu gì rễ cũng bị tổn thương. Những chiếc rễ đầu tiên của mầm gốc rất quan trọng không như những chiếc rễ già, rễ cũ ta có thể cắt bỏ đi được.

Xử lý giống

Các bác cắt trụi rễ cũ đi, nếu ghép lên gỗ, lũa thì chừa lại 4-5cm để bắn ghim cho dễ. Lá vàng, dập nát cắt bỏ hết nhé.

Cắt tỉa gọn gàng thì ngâm tất cả vào dung dịch trừ nấm khuẩn Physan 20 1ml/1l, có thể dùng Benkona, Ngâm 10-15 phút, vớt ra để ráo.

Tiếp đó ngâm kích rễ như Hùng Nguyễn, super thrive, terra sort 4,………

Trồng nhiều thì bỏ qua bước ngâm diệt nấm khuẩn và kích rễ để sau khi trồng ta phun sau.

Kỹ thuật trồng lan đùi gà

Loại này ghép gỗ, lũa, trồng chậu với than, vỏ thông lên khá mạnh, ít bệnh. Tôi hay ghép gỗ vải, trồng chậu với than hoa để cục to (than ngâm nước nhiều ngày và thay nước nhiều lần cho than chìm xuống thì đem trồng).

Hướng dẫn ghép lan đùi gà lên gỗ
Hướng dẫn ghép lan đùi gà lên gỗ

Cách trồng lan đùi gà vào chậu

Lan đùi gà trồng chậu
Lan đùi gà trồng chậu

Kỹ thuật chăm lan đùi gà

Thời gian đầu sau khi mới ghép thì treo chỗ mát ăn ít nắng tầm 30-40% nắng. Sau khoảng 2 tuần treo lên cao ăn nắng 70% như thân thòng khác. Treo sớm lên như vậy cho cây khỏe thích nghi tốt hơn. Nhiều bác nghĩ treo nơi ít nắng lâu lâu để cây thích nghi nhưng để thế khi treo lên ăn nhiều cây phải thích nghi lại rất yếu. Đùi gà rất ưa nắng nhé.

Trong khoảng thời gian này chủ yếu giữ ẩm cho cây thôi, 7-10 ngày ta phun chế phẩm Hùng Nguyễn một lần để kích rễ tắng sức đề kháng cho cây, kích thích cây mọc mầm gốc. Sau khi mọc mầm gốc và ra rễ 4-5 cm thì rải khoảng 2gam phân tan chậm, hoặc đóng vào túi lưới rồi bỏ vào. Lưu ý khi bỏ phân vào thì để xa gốc ra nhé.

Đều đặn chúng ta tuần một lần phun phân NPK 30-10-10(tỷ lệ đạm cao) và phân NPK 6-30-30(tỷ lệ lân cao) luân phiên nhau. 2 lần tỷ lệ đạm cao thì đến 1 lần tỷ lệ lân cao. Đơn giản thì cứ NPK 20-20-20 mà phun đương nhiên thì không bằng ta phun luân phiên như kia được. Ta có thể kết hợp phân NPK+ chế phẩm Hùng Nguyễn để tăng hiệu quả. Tháng một lần bổ xung trung vi lượng(Cambi Nhật, Amino Minor….).

Sau khoảng 9 tháng chăm sóc như trên, bước vào giai đoạn khác để cho cây ra hoa và sai hoa. Thay vì phun luân phiên ta chỉ phun phân có tỷ lệ lân cao để kích lan đùi gà ra hoa, nếu được thì dỡ lưới ra cho ăn nắng nhiều hơn vì thời điểm này nắng yếu không nên không ảnh hưởng. Làm như vậy trong khoảng 1,5-2 tháng thì ngưng và đợi hoa.  Áp dụng cho các bác ở phía Bắc thôi nhé trong Nam thì tôi không biết đâu nhé.

Lan đùi gà ra hoa tháng mấy?

Xin trả lời lan đùi gà ra hoa rải từ tết cho tới tháng 3-4 tùy vào giống, vùng miền.

Phòng bệnh và một số bệnh thường gặp

Phòng bệnh lan đùi gà
Phòng bệnh và một số bệnh thường gặp ở Lan đùi gà

Đây là khâu quan trọng, Phòng bệnh hơn chữa bệnh.

Mưa nhiều thì 1-2 tuần phun thuốc phòng bệnh như Nano bạc, Nano Đồng, Benkona(2ml/l), agrifos 400.

Ít mưa thì 4-6 tuần một lần phun phòng.

Vào mùa Thu, Đông ít mưa thì 1,5-2 tháng phòng một lần.

Đặc biệt đùi gà hay bị bệnh thối đen, nên thường xuyên phun Nano Đồng để phòng bệnh này.

Thời điểm mưa nhiều cây cũng hay bị bệnh thối đọt. Ta cần tích cực phòng bệnh, những cơn mưa bất chợt ta nên tưới lại khi mưa xong để rửa nước mưa.

Tôi khuyên các bác xem dự báo thời đều đặn,trước mấy ngày mà nhà đài báo mưa kéo dài thì đó là lúc chúng ta phun phòng thuốc phòng bệnh sẽ đạt hiệu quả cao nhất. Cây lan sẽ coi mưa gió không là gì cả.

Thấy bị cuốn hút bởi vẻ đẹp của hoa lan đùi gà chưa ạ. Nếu rồi thì còn chờ gì nữa cho e nó vào giỏ thôi nào.

Trên đây là những thông tin liên quan đến hoa lan đùi gà do Orchivi.com đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin bổ ích hơn.


XEM THÊM CÁC LOÀI HOA LAN KHÁC:

Viết một bình luận

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim