7 yêu cầu cơ bản của việc trồng và chăm sóc hoa lan

Việc trồng và chăm sóc hoa lan tưởng chừng khó khăn và phức tạp. Nhưng nó đơn giản hơn nhiều khi bạn năm được 7 điều cơ bản sau. Thì việc trồng và chăm sóc hoa lan trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.

1. Yêu cầu của giá thể trồng

Giá thể trồng lan rất da dạng
Giá thể trồng lan rất da dạng

Hoa lan hoang dã mọc ở vùng núi râm mát, thông thoáng và không tích nước. Do đó giá thể trồng đòi hỏi thoáng khí, giữ ẩm tốt nhưng phải thoát nước tốt. Giá thể đạt được những yêu cầu như thế là tối ưu trong việc trồng hoa lan. Giá thể trồng lan hiện nay rất đa dạng. Phổ biến như: vỏ thông, các loại dớn (cọng, nâu, cù lần, chile), rêu rừng, đá núi lửa, sỏi nhẹ, mùn dừa, xơ dừa… Ngoài ra còn trồng (ghép) lan lên lũa, gỗ, thân cây tươi. Rất đa dạng và phong phú. Thỏa sức sáng tạo.

2. Yêu cầu về nhiệt độ

Nhiệt độ là nguồn sống của sự tồn tại và phát triển sinh học. Hoa lan sống, sự tồn tại và phát triển của chúng có liên quan mật thiết đến nhiệt độ. Khi nhiệt độ phù hợp, nó phát triển rất mạnh. Khi nhiệt độ quá cao, nó bị kìm hãm, và thậm chí chết do nhiệt độ oi bức. Khi nhiệt độ thấp, nó sẽ rơi vào trạng thái ngừng hoạt động, và nếu quá thấp, nó sẽ chết vì bị đóng băng.

Nhiệt độ trồng lan
Nhiệt độ trồng lan
  • Nhiệt độ tối ưu cho hoa lan tăng trưởng bình thường là 20-28 độ, dưới 20°C, mặc dù nó vẫn thể phát triển những phát triển chậm. Khi nào nhiệt độ cao hơn 32°C. Cần thực hiện các biện pháp để giảm nhiệt độ. Tăng thông gió và tăng độ ẩm của không khí để đảm bảo điều kiện sinh trưởng và phát triển cho sự phát triển của hoa lan.
  • Nhiệt độ vừa phải cho ngủ đông, nhiệt độ thích hợp cho ngủ đông hoa lan là 10-16°C, và nhiệt độ ban đêm là 5-10°C.
  • Những cây ở xứ nóng không ngủ đông. Nên chú ý khi trồng những cây này ở xứ nóng và ngược lại.

Nhiệt độ trên cả nước ta không nhất quán. Do đó, theo nhu cầu về nhiệt độ của hoa lan, cần điều chỉnh nhân tạo cần thiết để tạo ra nhiệt độ phù hợp cho sự phát triển của hoa lan. Nếu bạn gặp nhiệt độ đặc biệt cao. Bạn nên thực hiện các biện pháp làm mát nhân tạo như quạt, quạt hút, phun nước trên sàn nhà..vv để làm mát.

3. Yêu cầu về độ ẩm

Hoa lan mọc trong rừng hoang dã, độ ẩm môi trường xung quanh tương đối lớn, nhìn chung từ 75% đến 90%. Hoa lan phát triển tốt khi độ ẩm tương đối của không khí là 80-85%. Dễ bị bệnh khi quá khô hoặc quá ẩm ướt. Do đó cần tạo ra một độ ẩm phù hợp cho sự phát triển của hoa lan. Đặc biệt là khi trồng trên ban công hoặc sân thượng. Nếu không áp dụng các biện pháp làm tăng độ thì cây sẽ chậm phát triển.

Tạo độ ẩm cho lan
Tạo độ ẩm cho lan

Do đó, cần thực hiện các biện pháp thích hợp để cải thiện độ ẩm của hoa lan để đạt được yêu cầu nhiệt độ thích hợp cho sự phát triển của hoa lan. Nghĩa là khoảng 70-85%, gần với độ ẩm môi trường mà chúng cần. Bằng cách này, lan phát triển tốt, lá có màu xanh và mướt.

Các cách để cải thiện độ ẩm của hoa lan như:

Lắp đặt hệ thống thông gió, quạt thông gió (quạt), quạt tạo độ ẩm phun điện. Đào rãnh chưa nước dưới giàn, trồng cây bên dưới, xung quanh…..

4. Yêu cầu đối với ánh sáng mặt trời:

Hoa lan hoang dã là cây che bóng, chủ yếu ở dưới tán cây, rừng rậm chặn ánh sáng mặt trời mạnh. Vì thế hoa lan thường không chịu được ánh sáng trực tiếp.

Ánh sáng mặt trời là không thể thiếu cho sự phát triển của hoa lan. Bởi vì ánh sáng mặt trời là nguồn năng lượng để hoa lan quang hợp. Ánh sáng mặt trời ảnh hưởng tới hoa lan hoa lan từ sự hình thành lục lạp, mở và đóng khí khổng, hấp thụ chất dinh dưỡng và nước, tăng sinh tế bào chất, hình thành nụ hoa và chuyển hóa sự sống.

Ánh sáng rất quan trọng để lan nở hoa
Ánh sáng rất quan trọng để lan nở hoa

Nói chung, cần có đủ ánh sáng vào mùa đông để tạo điều kiện cho sự tăng trưởng và phát triển của nó. Vào mùa hè, vì mặt trời quá mạnh và nhiệt độ quá cao nên phải che bớt nắng. Ánh sáng mặt trời rất cần thiết cho quá trình quang hợp ở thực vật và là nguồn năng lượng để sản xuất chất dinh dưỡng.

Các loại lan khác nhau, mùa sinh trưởng khác nhau, và yêu cầu khác nhau về ánh sáng sẽ khác nhau. Chi lan hoàng thảo thích ánh sáng, chỉ cần che 30% ~ 40% ánh sáng. Lan đơn thân thường cần ít ánh sáng hơn. Địa lan và lan hài cần ít ánh sáng hơn nữa. Ánh sáng quá mức hoặc yếu không tốt cho sự phát triển của hoa lan.  Do đó ta cần phải điều chỉnh cường độ chiếu sáng và thời gian chiếu sáng theo yêu cầu của sự sinh trưởng và phát triển của hoa lan.

5. Yêu cầu về nước

Hoa lan rất cần nước trong mùa sinh trưởng, ít lại trong mùa nghỉ và khi cây ra hoa. Có chế độ tưới nước phù hợp tùy vào từng giai đoạn của cây. Nhưng tựu chung cần năm một số điều sau:

Nếu có quá nhiều nước sẽ không tốt. Nước nhiều sẽ khiến cây rễ bị thối rễ.

Quá khô sẽ làm cây thiếu nước, ảnh hưởng đến quá trình phát triển. Cây sẽ rất chậm lớn.

Chế độ tưới nước cho lan cần hợp lý
Chế độ tưới nước cho lan cần hợp lý

Một ngày tưới lan mấy lần là đủ

– Câu hỏi đặt ra là tưới bao nhiêu lần là đủ. Trả lời được câu hỏi này các bạn phải xem lại mình trồng lan bằng giá thể gì, trồng như thế nào, giàn lan của các bạn ở đâu.

– Ví dụ các bạn mà ghép lan thẳng lên lũa, mà giàn lan của các bạn lại ở trên sân thượng thì cỡ ngày tưới chục lần. Còn trồng chậu với giá thể là xơ dừa, dớn cù lần thì 1-2 ngày mới phải tưới một lần.

– Các bạn mà tạo tiểu khí hậu cho giàn lan tốt, độ ẩm luôn đạt trên 80% thì lượng nước tưới sẽ giảm đi.

– Tóm cái váy lại là phải xem mình trồng thế nào, giàn lan nhà mình ra sao thì sẽ biết được ngày tưới mấy lần. Giá thể giữ ẩm tốt thì tưới ít, giữ ẩm kém thì tưới nhiều.

Nên tưới lan vào thời điểm nào

– Thực vật nói chung cũng như hoa lan nói riêng nên tưới nước vào thời điểm mát mẻ như sáng sớm hoặc chiều tối.

– Tránh tưới nước vào thời điểm nắng nóng (giữa trưa nắng nóng), nhiệt độ xuống thấp. Thời điểm đó mà tưới thì có khả năng làm cây bị sốc, đang nắng nóng tưới vào như kiểu đem lan đi hấp đi luộc.

– Lạnh quá cũng không tưới được kiểu như đang mùa đông giá rét đi tưới lan khác gì đem lan ngâm nước đá cho mát.

– Chốt lại là tưới lan thời điểm mát mẻ vào mùa hè. Mùa đông nên tưới buổi trưa lúc đó nhiệt độ cao nhất trong ngày. Dưới 13 độ thì không nên tưới.

6. Yêu cầu của không khí

Nơi trồng lan cần có sự lưu thông không khí. Nếu không khí không lưu thông, virus vi khuẩn, nấm sẽ phát triển mạnh gây bệnh cho hoa lan. Giữ hoa lan tránh xa khí gas và khói và tránh xa những nơi bụi bặm. Bụi bẩn bám vào lá, có thể sự thoát hơi nước trên bề mặt lá và ảnh hưởng đến quá trình quang hợp. Lưu thông không khí có thể cải thiện nhiệt độ của môi trường trồng lan. Lưu thông không khí có thể bổ sung CO2 được tiêu thụ bởi quá trình quang hợp và giữ cho hàm lượng ổn định, do đó cải thiện hiệu quả quang hợp. Do đó làm giàn lan cần phải có độ thông thoáng.

7. Yêu cầu về phân bón

Để cây lan phát triển tốt, việc ra hoa ngày càng đẹp, trong quá trình trồng lan. Việc bón phân là rất quan trọng. Khi lan phát triển mạnh mẽ, nó cần được bón phân nhiều hơn. Và thời kỳ ngủ đông hoặc thời kỳ tăng trưởng yếu có thể không cần bón phân. Điều quan trọng nhất để bón phân cho hoa lan là không vội vàng. Bón phân quá mức sẽ đốt cháy rễ và lá, gây ra thiệt hại khó lòng khắc phục được. Hầu hết bây giờ đều chú ý đến việc bón phân bên ngoài rễ, đó là phân bón phun qua lá.

Bón phân cho lan phát triển tốt
Bón phân cho lan phát triển tốt

Trong giai đoạn cây con cũng như giai đoạn phát triển về thân lá của cây lan. Phân đạm có thể được sử dụng làm yếu tố chính để thúc đẩy sự phát triển nhanh chóng của cây lan. Khi cây trưởng thành vào giai đoạn tích trữ dinh dưỡng chuẩn bị cho mùa hoa thì lân và kali lại là nguyên tố chính. Phân bón cải thiện khả năng miễn dịch của cây hoa lan chống lại vi khuẩn và côn trùng gây hại. Bón phân nên được áp dụng vào buổi sáng, khi có ánh sáng mặt trời, nhiệt độ không quá 32độ. Nhiệt độ cao sẽ làm phân bị axit hóa gây tổn hại cho hoa lan.

Phân bón được chia thành phân hữu cơ và phân vô cơ.

Phân vô cơ thúc đẩy quá trình phát triển của cây nhanh, nhưng không bền, bón nhiều cây sẽ bị chai. Còn phân vô cơ không thúc đẩy được nhanh như phân vô cơ nhưng có tác dụng dưỡng cây. Cung cấp nhiều chất mà phân vô cơ không có được như các axit amin, humic, fulvic.

Vì thể bón phân cho hoa lan cần kết hợp cả hai để có được kết quả tốt nhất. Để hiểu rõ hơn về phân bón mời các bạn

Xin chào vào hẹn gặp lại.


CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Viết một bình luận

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim