Vai trò của Chitosan trong nông nghiệp

Chitosan kháng virus, kháng vi khuẩn, kháng nấm, kháng một số côn trùng. Do đó, nó thường được ứng dụng trong kiểm soát bệnh hại, bảo quản hạt giống, tăng khả năng nảy mầm của hạt giống cũng như cải thiện sức sống của cây trồng, hạn chế nấm bệnh gây hại. Chitosan là phân bón qua lá giúp cây giảm thoát hơi nước, tăng sức chống chịu khô hạn, cải tạo đất, hạn chế vi sinh vật gây hại trong đất, đồng thời kích thích các vi sinh vật có ích phát triển.

Vai trò của Chitosan trong nông nghiệp

Trong nông nghiệp, chitosan thường được sử dụng như là một chất xử lý hạt giống tự nhiên và giúp tăng trưởng thực vật, và như là một chất biopesticide sinh thái thân thiện làm tăng khả năng chống chịu bẩm sinh của cây trồng, chống nhiễm trùng nấm. Thành phần hoạt tính, chitin (chitosan), được tìm thấy trong vỏ của các loài giáp xác như tôm hùm, cua, tôm, và nhiều sinh vật khác, bao gồm cả côn trùng và nấm. Thành phần hoạt tính chitin là một trong những vật liệu phân hủy sinh học phong phú nhất trên thế giới.

Các chế độ kiểm soát sinh học tác động của chitosan gợi phản ứng phòng phòng thủ bẩm sinh tự nhiên trong thực vật để chống côn trùng, mầm bệnh, và bệnh trong đất truyền qua khi áp dụng để phun lên tán lá hoặc vào đất. Chitosan tăng quang hợp, thúc đẩy và tăng cường sự tăng trưởng thực vật, kích thích sự hấp thu chất dinh dưỡng, làm tăng sự nảy mầm và nảy mầm, và làm tăng sức sống thực vật.
Khi được sử dụng để xử lý hạt giống hoặc lớp phủ trên bông, ngô, khoai tây giống, đậu tương, củ cải đường, cà chua, lúa mì và nhiều hạt khác, chitosan tạo ra một phản ứng miễn dịch bẩm sinh cho cây trồng giúp phát triển rễ, phá hủy tuyến trùng bào nang ký sinh mà không làm tổn hại đến tuyến trùng có ích và sinh vật.

Chitosan đặc biệt có tác dụng tốt với hoa lan giúp kích thích sự tăng trưởng và phát triển của hoa lan, đặc biệt là dòng lan cảnh Nam Phi (Dendrobium và Cymbidium)

Hoa Lan Nam Phi tăng trưởng tốt nhờ Chitosan
Hoa Lan Nam Phi tăng trưởng tốt nhờ Chitosan

Tham khảo thêm về cách sử dụng chotosan cho Hoa Lan trong bài viết: Cách pha chế Chitosan dạng bột để sử dụng cho hoa lan

Cơ chế hoạt động của chitosan

Cơ chế chống bệnh hại của Chitosan chủ yếu bao gồm:

+ Hoạt tính trực tiếp chống lại mầm bệnh:

Hoạt tính trực tiếp của chitosan trong việc kháng virut chủ yếu ở khả năng chitosan bất hoạt quá trình sinh sản của virut. Nó thâm nhập vào mô tế bào cây, liên kết chặt chẽ với các acid nucleic và gây ra một loạt các thương tổn và gây ức chế lựa chọn. Ngay lập tức, ức chế có chọn lọc này có thể bất hoạt các mRNA mã hóa các gen cần cho quá trình điều trị thương tổn của vi khuẩn.
Ngược lại, các nấm, vi khuẩn, oomycete và các côn trùng khác, chitosan tác động thông qua cơ chế gia tăng khả năng đề kháng của cây, giúp cây tiết ra các kháng thể chống lại sự xâm nhập của nấm, vi khuẩn, oomycete.

Cơ chế hoạt động của chitoshan
Cơ chế hoạt động của chitoshan

Khi chitosan xâm nhập vào mô cây, thường kết dính quanh các vị trí xâm nhập và có 3 tác động chính:
1 – Tạo lập hàng rào cách ly vị trí xâm nhập để tránh mầm bệnh lây lan và bảo vệ các tế bào khỏe mạnh khác. Tại vị trí cách ly, cây sẽ nhận biết để kích thích sự phản ứng nhạy cảm giúp tiết ra H2O2để giúp tăng cường thành tế bào và báo động cho các tế bào bên cạnh.
2 – Chitosan liên kết các kim loại khác nhau và giúp kích hoạt nhanh chóng quá trình làm lành vết thương.
3 – chitosan có điện tích dương, vi khuẩn có điện tích âm do đó chitosan kết dính với vi khuẩn gây ra quá trình rò rỉ protein và các cơ quan nội bào của vi khuẩn, khiến vi khuẩn bị tổn thương nghiêm trọng và chết.

+ Khả năng tạo chelate với dinh dưỡng và khoáng chất:

Chitosan có khả năng liên kết các kim loại và khoáng (như Fe, Cu) giúp tránh mầm bệnh xâm nhập, gây ức chế quá trình sinh sản và tạo ra độc tố. Chitosan còn tạo phức với mycotoxin (độc tố do nấm tiết ra), giúp giảm tổn hại ở tế bào chủ do độc tố nấm.
Chất tăng cường làm lành vết thương

Vì khả năng bám chặt vào màng sinh học và các phân tử sinh học cùng với điện tích dương, chitosan cung cấp khả năng làm lành vết thương nhanh chóng khi có tổn hại cơ học hay mầm bệnh tấn công.
Vì là chất kích hoạt, chitosan hoạt hóa quá trình tổng hợp và hình thành một loạt các protein PR và các protein bảo vệ trong đó có phenylalanine ammonia-lyase và peroxidase. Hai emzyme này giúp tổng hợp và xây dựng lên ma trận lignin và hình thành tyllose, những chất đóng vai trò quan trọng trong làm lành vết thương.

+ Kích thích cơ chế phòng thủ của cây trồng:

Chất kích hoạt là các chất có khả năng kích thích các phản ứng bảo vệ khi được đưa vào các mô tế bào cây (như oligosaccharit, glycoprotein, peptit và lipit). Các chất kích thích oligosaccharit bao gồm oligoglucan, oligochitin, oligochitosan và oligogalacturonic.
Khi cây trồng được tăng cường cơ chế bảo vệ sẽ chịu được sự tấn công mầm bệnh, nhanh chóng khoanh vùng tế bào bị chết và tạo ra các chất sinh hóa xung quanh tế bào bị chết. Các cơ chế này bao gồm tạo ra các oxygen hoạt tính, thay đổi cấu trúc tế bào, tổng hợp các protein kháng thể và tổng hợp sinh học phytoalexin.Chitosan là chất có khả năng kích hoạt các cơ chế phòng thủ của cây. Khi sử dụng chitosan, cây trồng sẽ có một loạt biến đổi về vật lý và sinh lý học.
Thay đổi vật lí là sẽ giảm khe hở khí khổng, giảm khả năng tiếp cận của nấm vào mô tế bào lá (sự giảm khe hở của khí khổng sẽ giúp cho cây tăng khả năng kháng hạn do giảm bốc thoát hơi nước qua đường khí khổng). Các tế bào bảo vệ của lá sẽ tạo ra H2O2, để phản ứng lại với sự giảm khe hở khí khổng. Nồng độ acid phenolic trong lá, đặc biệt ferulic acid sẽ gia tăng đáng kể khi gia tăng nồng độ chitosan.
Nồng độ lignin trong lá cũng sẽ tăng cao. Các tiền chất của lignin như p-courmaric, ferulic acid, sinapoc acid và phenolic acid có khả năng kháng khuẩn đều bị kích hoạt bởi chitosan. Bản thân các oligogalacturonic là sản phẩm của quá trình phân giải thành tế bào cây do enzyme pectic của vi khuẩn tiết ra do đó khiến cây tạo ra cơ chế bảo vệ. Ngoài ra, chitosan là thành phần tìm thấy của nhiều loại nấm. Nên khi các olgigosaccharit giải phóng khỏi chitosan sẽ giúp kích thích cơ chế bảo vệ của cây.
Theo Lê Trường Bình (2016) – Trung tâm Nghiên cứu Đất, Phân bón và Môi trường phía Nam,chitosan là một dạng chitin đã bị khử axetyl, nhưng không giống chitin nó lại tan được trong dung dịch axit.Chitin là polyme sinh học có nhiều trong thiên nhiên chỉ đứng sau xenluloza. Cấu trúc hóa học của chitin gần giống với xenluloza. Chitin có nhiều trong các loài giáp xác như tôm, cua, ghẹ…

Đặc tính của Chitosan

• Là polysacharide có đạm, không độc hại, có khối lượng phân tử lớn.
• Là một chất rắn, xốp, nhẹ, hình vảy, có thể xay nhỏ theo các kích cỡ khác nhau.
• Chitosan có màu trắng hay vàng nhạt, không mùi vị.
• Không tan trong nước, dung dịch kiềm và axit đậm đặc nhưng tan trong axit loãng (pH=6), tạo dung dịchkeo trong, có khả năng tạo màng tốt, nhiệt độ nóng chảy 309 – 311 độ C.

Tác dụng của Chitosan

Chitosan và người đẹp
Chitosan và người đẹp

Chitosan ngoài tác dụng kích thích hoạt động của hệ thống kháng bệnh trong cây, Chitosan còn có tác dụng như một chất kích thích sinh trưởng của cây và trực tiếp tiêu diệt vi sinh vật gây bệnh do hủy hoại màng tế bào vi sinh vật. Với các tác dụng trên, Chitosan phòng trừ được các bệnh cây do các nhóm vi sinh vật như nấm, vi khuẩn, tuyến trùng và cả virut. Có thể coi Chitosan như một loại vắc-xin thực vật.
Khi đề cập đến Chitosan thì người ta chỉ nghĩ đến hoạt chất dùng trong bản quản nông sản, nhưng trên thực tế Chitosan có rất nhiều ứng dụng trong nông nghiệp.

+ Chitosan Giúp Kích Thích Tăng Trưởng Cây Trồng

Theo nghiên cứu các nhà khoa học tại Myanmar thì lúa giống được xử lý Chitosan hàm lượng 0.2-0.5% kích thích nảy mầm rất mạnh, cây lúa non sinh trưởng rất khoẻ, kháng được nhiều bệnh. Đồng thời cùng điều kiện canh tác và dinh dưỡng, lúa được xử lý Chitosan cho năng suất tăng 1,66 lần so với không xử lý.

Chitosan Kích Thích Tăng Trưởng Cây Trồng

Ở Thái Lan, Chitosan được dùng để cải tạo đất và nước, mục đích giữ cân bằng sinh tháicanh tác. Chitosan đóng vai trò như là thành phần kích thích hoạt tính sinh học, làm tăng năng suất, sản lượng cây trồng. Kết quả cho thấy, năng suất cây lúa tăng lên, lượng phân bón cần bón giảm đi đáng kể.

+ Chitosan Kích Thích Quá Trình Tạo Củ – Lớn Trái

Chitosan có tính năng như 1 chất kích thích sinh trưởng tự nhiên lên quá trình hình thành củ non trên cây khoai tây, khoai lang, đậu phộng, gừng, nghệ…giúp cây cho năng suất cao hơn.

Chitosan Kích Thích Quá Trình Tạo Củ – Lớn Trái

Riêng đối với cây ăn trái thì giai đoạn nuôi trái, xử lý Chitosan sẽ kích thích trái lớn nhanh, đồng thời phòng ngừa được một số loại sâu bệnh, côn trùng tấn công vào trái non. Riêng đối với cây mãng cầu ta ở Tây Ninh, phun Chitosan hàm lượng 0.1-0.3% vào giai đoạn trái được 2 tháng tuổi đến khi thu hoạch, giúp phòng được hiện tượng trái bị dòi vào mùa mưa rất hiệu quả.
Còn đối với cây có múi như cam quýt và bưởi da xanh, việc phun Chitosan định kỳ hàng tháng cùng với phân bón lá, giúp trái lớn nhanh , màu sắc sáng đẹp còn phòng được sâu đục trái khá hiệu quả.

+ Chitosan Dùng Làm Thuốc Bảo Vệ Thực Vật Sinh Học

Các ứng dụng trong nông nghiệp của chitosan có thể làm giảm căng thẳng môi trường do thiếu hụt dinh dưỡng, hạn hán và giảm sâu hại trên các loại rau và trái cây.
Chitosan phòng trừ được các bệnh cây do các nhóm vi sinh vật như nấm, vi khuẩn, tuyến trùng và cả virút. Có thể coi Chitosan như một loại vắc-xin thực vật.

Chitosan Dùng Làm Thuốc Bảo Vệ Thực Vật Sinh Học

Đối với những mô hình nông nghiệp sạch, việc đưa Chitosan ứng dụng trong canh tác có thể xem là một công cụ hỗ trợ đắc lực cho nhà nông. Đây là hoạt chất an toàn với người sử dụng và môi trường.
Chế phẩm sinh học Chitosan được người bà con nông dân rất tin tưởng khi sử dụng sản phẩm này để phòng trừ tuyến trùng và các loại bệnh do nấm gây hại làm cây trồng khi cây có dấu hiệu chết nhanh và chết chậm, thối rễ, héo rũ trên cây hồ tiêu…
Chế phẩm có hoạt tính kích thích tăng trưởng ở thực vật, tăng số lượng vi sinh vật có lợi, hạn chế nấm gây hại trong đất và tăng cường hệ thống đề kháng của thực vật đối với cây trồng.

Lưu ý khi sử dụng và cách bảo quản Chitosan

• Lắc đều trước khi sử dụng
• Nếu cây bị úng nước làm thối rễ tơ đến ¾, hoặc phần cổ rễ đã bị thối do nấm Phytophthora thì chitosan không còn tác dụng.
• Không pha chung với men vi sinh, hoạt chất chứa đồng Oxyclorua, lưu huỳnh, Cyanua, Nano Bạc, Fosetyl Aluminium, dẫn xuất Clo, thuốc trừ sâu chứa hoạt chất phospho hữu cơ: Chlorpyriphos, Fenvalerate…
• Bảo quản nơi mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.
• Để xa tầm tay trẻ em.


Từ khóaliên quan:
chitosan đối với cây trồng
chitosan là gì
chitosan trong nông nghiệp
tác dụng của chitosan với cây trồng
chitosan có tác dụng gì với cây trồng
chitosan cho cây trồng
chitosan đối với cây trồng
chitosan
chitosan là gì
tại sao chitosan có khả năng kháng khuẩn
chitosan
chitosan là gì
thuốc chitosan
chitosan giảm cân
chitosan có tác dụng gì
chitosan cho lan
chitosan đối với cây trồng
tác dụng của chitosan
chitosan trong nông nghiệp
chitosan structure
chitosan thiên sư
mua chitosan
chitosan nct3
chitosan giáp xác
chitosan thuốc
chitosan oligosaccharide
chitosan bảo quản trái cây
mua chitosan ở đâu
chitosan nanoparticles
chitosan oligosaccharides
chitosan nanoparticle
chitosan 300mg
stacker 3 chitosan
chitosan reviews
chitosan kieselsol
chitosan 3d structure
chitosan kidney
chitosan 1000mg
chitosan low molecular weight
chitosan lactate
chitosan low molecular weight sigma
que es chitosan
chitosan review article
chitosan low molecular weight sigma aldrich
chitosan 3000mg
chitosan vs orlistat
chitosan in agriculture
chitosan hemostatic dressing
chitosan herbalife
chitosan hydrogels
chitosan hydrogel preparation
chitosan hydrochloride
chitosan applications
chitosan reddit
chitosan hydrogel
chitosan high molecular weight
chitosan hair treatment
chitosan lose weight
chitosan research paper
chitosan in dentistry
chitosan is a polymer
chitosan in wine
chitosan is
chitosan refractive index
chitosan is a polysaccharide
chitosan 2
glucomannan chitosan
n-succinyl chitosan
n-carboxymethyl chitosan
chitosan premium ex
chitosan nanoparticles preparation
chitosan nanoparticles synthesis
chitosan now
n-trimethyl chitosan
chitosan 1000 mg capsules
chitosan oligomer
chitosan origin
o-carboxymethyl chitosan
chitosan oligosaccharide agriculture
chitosan oligosaccharide powder
chitosan oligosaccharide là gì
chitosan oligosaccharide lactate
chitosan 200 mg
chitosan pronunciation
chitosan 100mg
chitosan polymer
chitosan pronounce
chitosan research
chitosan que es
chitosan l carnitine
chitosan quaternary ammonium salt
chitosan powder
chitosan meaning
m-chitosan
chitosan properties
chitosan plus
chitosan medium molecular weight
chitosan melting point
chitosan molecular weight
chitosan msds
chitosan 3d printing
chitosan rich foods
chitosan uses in medicine
chitosan use in agriculture
chitosan uses
chitosan usage
chitosan uv absorbance
chitosan bio
chitosan buy
chitosan biodegradable
chitosan có tác dụng giảm cân không
chitosan 750 mg
chitosan tan trong nước
chitosan derivatives
chitosan dosage
chitosan dressing
chitosan definition
chitosan chromium
chitosan c’est quoi
chitosan beads
chitosan biopolymer
chitosan antimicrobial activity
chitosan 90
chitosan viscosity
chitosan antibacterial
chitosan vs kaolin
chitosan vitamin
chitosan allergy
chitosan and kieselsol
chitosan vegan
chitosan vs chitin
dung dịch chitosan
chitosan benefits
chitosan plastic
chitosan usp monograph
chitosan kháng khuẩn
chitosan after diet
chitosan xrd
chitosan degradation
chitosan density
chitosan shopee
chitosan sigma
chitosan yarn
chitosan supplements
chitosan supplement
chitosan extraction from crab shells
chitosan effects
chitosan solubility
chitosan 500 star
chitosan super
chitosan gel preparation
chitosan 500mg
chitosan youtube
chitosan gauze
chitosan gel for wound healing
chitosan 500
chitosan 500 mg plus chromium
chitosan gel
chitosan deacetylation
chitosan encapsulation
chitosan edible coating
chitosan extraction
chitosan egypt
bud factor x chitosan
chitosan electrospinning
bán chitosan
chitosan xtralife
chitosan xanthan gum
chitosan xrd pattern
chitosan xrd patterns
chitosan v kosmetice
chitosan xanthan
chitosan 1h nmr
chitosan garcinia
chitosan young’s modulus
chitosan 1kg
chitosan xps
chitosan y lactancia
chitosan y ciruela
chitosan y ciruela para que sirve
chitosan y faseolamina
chitosano per dimagrire
chitosan y garcinia cambogia
chitosan xrd peaks
chitosan y pildora anticonceptiva
chitosan y vitamina c
chitosan 10
chitosan 3000
chitosan 600 mg
5-aminolevulinic acid chitosan
carboxymethyl chitosan 5-fluorouracil
chitosan 600
chitosan 60
chitosan plus 60 comprimidos
chitosan 60 mg
5-methyl-pyrrolidone chitosan films as carriers for buccal administration of proteins
5-methylpyrrolidinone chitosan
chitosan 500 mg reviews
chitosan 500 el naturalista 60 capsulas
quitosana 500mg para que serve
chitosan 50 mg
5 chitosan solution
chitosan-5-fluorouracil nanoparticles
chitosan 5
chitosan 6
chitosan 750 mg solaray
chitosan 800
ultra lipo chitosan 800 mg
chitosan zif-8
8-hydroxyquinoline-chitosan chelating resin
chitosan 90 deacetylation
chitosan complex 90
chitosan 95
chitosan 80 deacetylation
chitosan 85
chitosan 75ml
chitosan 750
chitosan 75
chitosan 70
chitosan 800 mg
chitosan 85 deacetylated
system 4 chitosan hair repair kokemuksia
system 4 chitosan hair repair r 200 ml
chitosan 2021
chitosan 250 mg tablets
chitosan 2000 mg
chitosan 2020
2 chitosan solution
chitosan 2-hydroxyethyl methacrylate
chitosan 2-iminothiolane
chitosan 250mg
chitosan 200mg para que serve
1 chitosan solution
chitosan l100 kda
chitosan 1 kg
preparation of 1 chitosan solution
chitosan 21st century
chitosano 1 prezzo
chitosan 375 mg
chitosan 3d cell culture
system 4 chitosan hair repair
chitosan/mcm-48 nanocomposite as a potential adsorbent for removing phenol from aqueous solution
4 chitosan
system 4 chitosan hair repair отзывы
4-hydroxybenzyl chitosan
sim system 4 chitosan hair repair
system 4 chitosan hair repair leave-in-spray
chitosan 4-nitrophenol
chitosan 45mg
stacker 3 chitosan review
chitosan 3d
3-aminopropyl triethoxysilane chitosan
bie3 chitosan
chitosan 4life
chitosan 400 mg
chitosan 100g
chitosan o que é
chitosano e cromo
pillala chitosan
chitosan giáp sát
chitosan giá bảo nhiều
chitosan-g-polycaprolactone
chitosan-g-poly
chitosano e glucomannano
chitosano e colesterolo
chitosan e number
chitosan extraction from fungi
chitosano e garcinia
chitosano e creatinina
chitosano e cassia nomame
chitosan-g-poly(vinyl alcohol) copolymer
chitosan-g-poly acrylamide
chitosan i vin
hca i chitosan
chitosan i calcium
chitosano i benefici
chitosan i alkohol
chitosan i chrom
chitosan is obtained from
chitosan-g-polylactide
chitosan-g-stearic acid
catechin-chitosan
gallic acid-g-chitosan
chitosan is a mucoadhesive polymer
nano đồng chitosan
chitosan dùng để làm gì
chitosan a promising biopolymer in drug delivery applications
chitosan a review of sources and preparation methods
chitosan-a versatile semi-synthetic polymer in biomedical applications
chitosan a versatile biopolymer for orthopaedic tissue-engineering
an đường chitosan
a chitosan composite film
a chitosan based ph-responsive hydrogel for encapsulation of bacteria for self-sealing concrete
chitosan aquilea
chitosan mua ở đâu
chitosan abnehmen
a chitosan derivative
a chitosan coating
chitosan b
b-1 chitosan
chitosan c pdf
c chitosan ultra iskustva
chitosan drug delivery
chitosan d’origine végétale
chitosan điền trang
le chitosan c’est quoi
c chitosan ultra
chitosan có độc không
b-galactosidase chitosan
chitosan có tác dụng gì với cây trồng
chitosan có ở đâu
chitosan cho cây trồng
chitosano i suoi benefici
chitosan i dansk
chitosan quemagrasas
chitosan que hace
que es chitosan plus
q significa chitosan
chitosan reaction
chitosan quema grasa
chitosan quaternary
p-benzoquinone chitosan
chitosan o orlistat
para que serve chitosan
chitosan quantification
chitosan quantum dots
system4 r chitosan hair repair
system4 r chitosan hair repair hoitosuihke
chitosan uk
giá chitosan
chitosan use in wine
ủ tóc chitosan
chitosan vs cellulose
chitosan trong mỹ phẩm
chitosan tác dụng
chitosan s cerevisiae
chitosan stop
s carboxymethyl chitosan
chitosan trị tuyến trùng
chitosan trong thực phẩm
chitosan o garcinia cambogia
mua chitosan ở đầu tphcm
hafesan chitosan l-carnitin kapseln erfahrungen
chitosan l-carnitin kapseln wirkung
hafesan chitosan + l-carnitin kapseln
hafesan chitosan l-carnitin testbericht
l carnitine et chitosan
chitosan lpp+henna+ppt
chitosan lactic acid
chitosan kapseln
chitosan kills bacteria through cell membrane damage
chitosan kullananlar
chitosan kaufen
chitosan kapszula
l’utilisation de chitosan
le chitosane
n-phthaloyl chitosan
chitosan n-acylation
n-succinyl chitosan antimicrobial
n-acetylated chitosan
o-carboxymethyl chitosan synthesis
chitosan-n-acetylcystein eye drops
chitosan nct3 có tốt không
chitosan mask sheet valiteen
chitosan mask sheet
m-chitosan口罩
قرص m+ chitosan
chitosan nano
chitosan vegan alternative
chitosan có tác dụng gì
nhược điểm của chitosan
chitosan là thuốc gì
tác dụng của chitosan
chitosan thiên sư
công dụng của chitosan
chitosan nct3
thực phẩm chức năng chitosan
thuốc chitosan nct3
chitosan thien su
chitosan trong bảo quản thực phẩm
dung dịch chitosan
chitoclear
tianshi chitosan
tác dụng của chitosan với cây trồng

XEM THÊM PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH CHO LAN:

Viết một bình luận

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim