Thay chậu cho hoa lan: tránh thối rễ và mầm bệnh hiệu quả

Tại sao phải thay chậu cho lan?

Thay chậu cho hoa lan là một việc làm cần thiết vì các loại hoa lan được trồng trong chậu sau một thời gian thường có nhiều rễ bị thối, giá thể bị mục, rêu bám đầy chậu là môi trường thích hợp cho các loài sâu bệnh hoạt động.

Chậu không còn đủ đáp ứng nhu cầu về sinh trưởng và phát triển của cây vì thế việc thay chậu phải được tiến hành định kỳ. Biểu hiện cần phải thay chậu lan là:

• Kích thước mất cân đối giữa cây và chậu.
• Giá thể bị hư mục.
• Rễ bị thối nhiều.
• Rêu bám đầy chậu. .
• Định kỳ khoảng 2 năm để thay chậu có thế áp dụng cho hầu hết các loài.

Trường hợp bắt buộc phải thay chậu cho lan

1. Mùa thay chậu cho lan

Tùy địa phương và vườn lan hiện có, điều kiện về trang thiết bị có được của vườn, loại lan mà công việc thay chậu có thể tiến hành bất cứ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên tốt hơn hết là, tiến hành thay chậu vảo đầu mùa tăng trưởng của từng loài, kết hợp đồng thời với nhân giống bằng phương pháp tách chiết. Nhìn chung đầu mùa mưa rất lý tưởng cho việc thay chậu của hầu hết các loài.

2. Các cách thay chậu cho lan

Các cách thay chậu cho lan

Nếu chậu làm bằng chất liệu tốt, cây không mất cân đối, rễ không bị thối việc thay chậu được tiến hành như sau: Dùng một vòi nước khá mạnh, phun vào giá thể để xả trôi những chất mùn lắng đọng ở đáy, sau đó dùng kẹp gắp bỏ tất cá những giá thể hiện có trong chậu như gạch, than vụn, nhúng chậu vào dung dịch có pha thuốc ngừa rêu. (Vài giọt consan 20 vào 4 lít nước). Cuối cùng rửa cây và chậu một lần cuối. Đặt chậu vào chỗ thật thoáng, mát và ẩm, phun dung dịch hocmon thương mại (1-2 giọt trong 4 lít) gồm B1 + ANA, một tuần lễ sau đặt giá thể mới vào chậu.
• Có thể đập bỏ chậu cũ, chỉ chừa lại những phần có rễ bám chặt hay ngâm hẳn chậu lan vào dung dịch thuốc ngừa rêu trong 30 phút sẽ làm cho cây tróc hẳn ra khỏi chậu. Sau đó ta cột chặt cây lan vào chậu mới rồi treo vào chỗ thoáng mát và trình tự tiến hành như đã nói trên.
• Nếu chậu là một cây lan nhỏ vừa phát triển lớn, có thể bỏ hẳn cây và chậu nhỏ vào trong một chậu mới lớn hơn.

chậu lan ngọc điểm
Các chậu lan ngọc điểm mới được thay

Viết một bình luận

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim