Chăm sóc hoa lan bị thối mầm thối lá đầu mùa hè

Năm nay đầu mùa hè nóng, tôi thấy có nhiều anh chị em bạn bè yêu lan trên cả nước xẩy ra hiện tượng thối mầm, thối lá (thối do vi khuẩn) trên thân thòng nhiều và các loại lan khác nhiều hơn cùng kỳ năm trước rất nhiều. Chúng tần cần chăm sóc lan đầu mùa hè chu đáo hơn.

Sau đây tôi xin đưa một số nguyên nhân và biện pháp khắc phục các tình trạng trên như sau:

Nguyên nhân lan bị thối mầm thối lá đầu hè

– Nguyên nhân đầu tiên có thể thấy thời tiết đầu hè năm nay, nóng hơn, khắc nhiệt hơn năm ngoái rất nhiều. Làm cây giảm sức đề kháng, đồng thời tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển. Nắng mưa thất thường. Mưa xong trời lại nắng rất oi ả

– Thứ hai, do một số bạn mới chơi được 1-2 năm kinh nghiệm vẫn chưa nhiều, chưa để ý tới phòng bệnh trên lan. Có thể năm nhất năm hai giá thể còn sạch, vườn chưa có mầm bệnh nên cây không sao. Nhưng từ năm 3 sẽ khác, vườn không được dọn dẹp. Giá thể mục chưa thay thì đó là những ổ bệnh chờ điều kiện mà chúng phát triển gây bệnh thôi.

– Do lũ côn trùng khốn nạn, ngày đêm chích hút phá hại vườn lan của ta. Như ruồi vàng, bọ trĩ, nhện đỏ, gián, rệp… chúng chích chúng hút xoạc vào lá vào cây dây ra vết thương. Gặp điều kiện ẩm và nhiệt độ thuận lợi vi khuẩn sẽ phát triển nhanh chóng tấn công vào những vết thương đó.

– Cây non, là đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất, do màng tế bào mỏng dễ bị tổn thương. Mỏng manh dễ vỡ lắm.

– Nguyên nhân khác còn có như các yếu tố vật lý, do va chạm, gió thổi xô xát,… Gây ra vết thương hở trên cây.

– Giàn lan có tiểu khí hậu chưa tốt, bí gió. Không khí chưa có sự lưu thông càng làm vi khuẩn, nấm bệnh phát triển.

hoa lan bị thối mầm thối lá đầu hè Orchivi
Có nhiều nguyên nhân khiến cây lan bị thối mầm đầu hè

Nói chung nguyên nhân thì có nhiều, nhưng cách phòng ngừa ngăn chặn thì cũng chỉ cần một số biện pháp sau:

Giải pháp khắc phục lan bị thối mầm thối lá

1. Phòng bệnh

– Ngăn chặn côn trùng: Nếu có điều kiện thì các bạn nên làm lưới trống côn trùng, rồi treo các bẫy ruồi vàng trong vườn. Còn không có điều kiện thì nên thường xuyên phun phòng côn trùng muỗi, ruồi vàng, rệp, bọ trĩ, nhện đỏ … Vào mùa nắng nóng này với vườn mở nên phun nửa tháng 1 lần. Có thể sử dụng các loại thuốc như: Fendona, Movento, Pesieu,… Phun vào chiều tối. Lúc này bọn nó hoạt động mạnh, phun lúc này ngấm thuốc chết cả lũ.

Một số loại thuốc trừ sâu bọ côn trùng dùng để phun cho lan hiệu quả
Một số loại thuốc trừ sâu bọ côn trùng dùng để phun cho lan hiệu quả

– Tạo màng bảo vệ mầm tơ. Để tạo ra một bước tường thành vưỡng chắc bên ngòi vỏ của cây con. Các bạn có thể dùng các lọi thuốc có thành phần Mancozeb ( kẽm và mangan) để phun phòng cho cây. Cái này vừa trị được sự tấn công của nấm bệnh và vừa làm cho mầm con cứng săn chắc hơn. Có thể dùng 15-20 ngày 1 lần. Một số loại thuốc như: DithaneM45, Antracol,…

– Khử trùng, diệt khuẩn trong vườn, trên cây và giá thể. Nhằm giảm bớt số lượng vi khuẩn và nấm bệnh trong vườn các bạn có thể dùng một số loại thuốc như: Physan20, Benkona, Nano đồng, Nano bạc, … Nên phun xen kẽ luôn phiên với Mancozeb

– Tạo cho luồng không khí trong vườn được lưu thông tốt hơn, bằng cách dùng quạt thông gió.

– Nên có mái che mưa nếu các bạn không tự tin lắm.

– Chăm cây ngoài các lọai phân NPK thì nên bổ sung các trung vi lượng cho cây tháng 1 lần để cây có thể phát triển khoẻ và cân bằng. Trung và vi lượng như: CanxiNitrat, MagieSulphat, Vi lượng tổng hợp như Cambi Nhật 308,…

Một loại phân bón vi lượng cho lan
Một loại phân bón vi lượng cho lan

2. Trị bệnh thối mầm thối lá

– Đầu tiên là phải tránh mưa, kiêng nước vài hôm, cách ly cây. Mọi việc chăm sóc hoa lan như tưới phân thì dừng lại hết.

– Với những cây mà bị thối trên lá hoặc chớm vô thân, thì có thể cắt bỏ phần lá thối. Sau đó pha thuốc sệt sệt chấm trực tiếp lên chỗ thối, hai ngày một lần, làm khoảng 2-3 lần. Và Pha thuốc theo hướng dẫn sử dụng để phun cho cây phòng bệnh lan ra rộng hơn.

– Với những mầm bị thối gốc, thì chỉ còn cách cắt bỏ, rồi kiêng nước và trị bằng thuốc cũng giống như trường hợp trên.

Phần bón vi lượng giúp cây lan chống chịu tốt hơn với tình trạng thối mần thối lá đầu hè
Phần bón vi lượng giúp cây lan chống chịu tốt hơn với tình trạng thối mần thối lá đầu hè

Các loại thuốc thường dùng để trị bệnh, thì hay dùng một số bộ đôi nấm khẩu như:
Dithanem45 + Starner
Antracol + Starner
Kasumin + Antracol
Benkona + Porner
Physan20
DethaneM45 + Marthia
Hoặc không có sẵn ở nhà các loại trị bệnh trên thì chạy ra hiệu thuốc tây mua ngay kháng sinh Streptomicyn.

Các bạn có biết ở nhiệt độ từ 5-60 độ C 1 con vi khuẩn có thể nhân lên thành 8 triệu con trong 8 tiếng. Vì thế đừng hỏi vì sao mà lan nhà mình hay bị bệnh. Do đó chúng ta nên chủ động trong mọi việc, đặc biệt là phòng bệnh cho lan.

Trên đây là một vài chia sẻ của tôi về cách chăm sóc hoa lan và đề phong việc cây lan hay bị thối đọt, thối lá.. trong những ngày đầu hè này. Mong các bạn góp ý thêm ở bên dưới.

Xin chào và hẹn gặp lại. Bài viết bản thuộc bản quyền của Orchivi. Mọi bản sao chép trích rõ nguồn.


CÁC BÀI VIẾT LIÊN QUAN:

Viết một bình luận

0 Chia Sẻ
Chia Sẻ
Chia Sẻ
Ghim